สวิงสมัครเล่น เอเชีย-แปซิฟิค หวนจัดที่ อมตะฯ อีกครั้งในรอบ 10 ปี

การแข่งขันกอล์ฟชิงแชมป์สมัครเล่นชาย เอเชีย-แปซิฟิค 2022 ที่จะหวนกลับมาจัดที่สนาม อมตะ สปริง คันทรีคลับ หลังจัดแข่งครั้งล่าสุดเมื่อปี 2012

การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ “เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ” หรือ “เอเอซี” เวทีประชันฝีมือของเหล่านักกอล์ฟระดับแถวหน้าของภูมิภาค หวนคืนสู่สนามอมตะสปริง คันทรีคลับ อีกครั้งในรอบ 10 ปี ชิงชัยระหว่างวันที่ 27-30 ตุลาคมนี้ หลังจากสนามแห่งนี้เคยจัดการแข่งขันที่น่าจดจำที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์รายการเอเอซี เมื่อปี 2012 และเป็นรุ่นที่มีนักกอล์ฟก้าวไปประสบความสำเร็จในระดับอาชีพมากที่สุดรุ่นหนึ่ง

นักกอล์ฟจากเวทีการแข่งขันกอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ปี 2012 เป็นหนึ่งในกลุ่มนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จในระดับอาชีพมากที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขันรายการเอเอซี ในรอบ 13 ปีที่ผ่านมา โดยในการแข่งขันทั้ง 12 ครั้งที่ผ่านมาต่างสร้างแชมเปี้ยนที่โดดเด่น แต่ผู้เล่นชุดปี 2012 ที่สนามอมตะสปริง คันทรี คลับ ได้สร้างมาตรฐานความสำเร็จในเวทีการแข่งขันระดับอาชีพ ครั้งนั้น ฮิเดกิ มัตซึยาม่า แชมป์สองสมัยปี 2010 และ 2011 จากญี่ปุ่น กลายเป็น
ดาวดังแล้วและเข้าร่วมชิงชัย โดยมีเป้าหมายคือการคว้าแชมป์ 3 สมัยติดต่อกัน นอกจากนี้ยังมี คาเมรอน สมิธ จากออสเตรเลีย ซึ่งจบอันดับ 4 ในปี 2011 โดยแชมป์ครั้งนั้นเป็นของ กวน เทียนหลาง ที่คว้าแชมป์ 3 สโตรก และตามหลังอันดับ 2 ที.ซี.ปัน หรือเฉิง ซุง ปัน จากไต้หวัน 2 สโตรก ฮิเดกิ มัตซึยาม่า เข้าป้ายอันดับ 4 ซึ่งเป็นการแข่งขันรายการเอเอซี ครั้งเดียวที่เจ้าตัวไม่ได้แชมป์ ขณะที่คาเมรอน สมิธ ปิดฉากอันดับ 7 ร่วมกับ เบร็ตต์ ดรูวิตต์ เพื่อนร่วมชาติชาวออสเตรเลีย ผู้เล่นพีจีเอทัวร์ในอนาคต

สิ่งสำคัญที่จะทำให้การแข่งขันน่าจดจำ คือสนามที่ยอดเยี่ยมและท้าทาย ซึ่งสนามอมตะสปริง คันทรี คลับ พาร์ 72 ถือเป็นสนามกอล์ฟระดับโลกที่ท้าทายและเป็นบททดสอบสำหรับนักกอล์ฟ โดยเฉพาะหลุมซิกเนเจอร์ อย่างหลุม 17 พาร์ 3 ระยะ 150 หลา บนกรีนลอยน้ำ ที่ต้องนั่งเรือข้ามไป เป็นหนึ่งในสุดยอดหลุมมหัศจรรย์ที่สุดในเอเชีย โดย มร.ไมค์ แม็คเคนนา ผู้จัดการทั่วไปสนามอมตะสปริงคันทรีคลับ กล่าวว่า “อมตะสปริง คันทรี คลับ เป็นสนามกอล์ฟระดับแชมเปี้ยนชิพที่จะเป็นบททดสอบสำคัญสำหรับนักกอล์ฟที่เข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ ถือเป็นการแนะนำผู้เข้าแข่งขันสู่สนามระดับแชมเปี้ยนชิพและเป็นการเตรียมความพร้อมสู่ระดับอาชีพด้วยมาตรฐานสนามกอล์ฟที่พวกเขาจะต้องสร้างความคุ้นเคยหากเทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพ สิ่งสำคัญคือการพัตต์ปิดเกม และสามารถอ่านไลน์บนกรีนได้ดี สนามมีความยาวเพียงพอสำหรับทดสอบพวกเขา แต่สุดท้ายการลุ้นแชมป์มักตัดสินด้วยเกมพัตต์”

การแข่งขันที่จะมีขึ้นปลายเดือนตุลาคมนี้จะมีแชมป์หน้าใหม่แน่นอน หลังจากที่ เคอิตะ นากาจิม่า แชมป์ปี 2021 ที่ดูไบ ตัดสินใจเทิร์นโปร์เป็นนักกอล์ฟอาชีพในเดือนนี้ โดยมีนักกอล์ฟ 120 คน จาก 40 ประเทศเข้าร่วมชิงชัย รวมถึง เหวินยี่ ติง เจ้าของแชมป์ยูเอส จูเนียร์ อเมเจอร์ จากจีน และ “ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ มือสมัครเล่นอันดับ 10 ของโลก ที่สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ระดับอาชีพในเอเชียนทัวร์ รายการ ทรัสต์ กอล์ฟ เอเชียน มิกซ์ คัพ ซึ่งเป็นนักกอล์ฟชายอายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์ระดับทัวร์หลัก ซึ่งเป็นมือวางอันดับสูงสุดในสนาม

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม